Van bi

Hiển thị 1–12 của 64 kết quả

  HT Việt Nam là nhà phân phối chính hãng các loại Van Bi (Ball Valve) trong hệ thống Van nước và Van công nghiệp gồm có các loại Van bi đồng tay gạt,  gang tay gạt,  tay quay theo chuẩn kết nối nối ren và nối bích, ..v..v..  Hiện nay trên thị trường van công nghiệp thì dạng điểu khiển tay gạt được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường.Từ những kinh nghiệm và bề dày nghiên cứu tư vấn cũng như tham gia các dự án cung cấp thiết bị cho hệ đường ống, chúng tôi xin chia sẻ chút kiến thức tổng quát nhất về các loại Van bi thông qua các thông số như: định nghĩa, cấu tạo và nguyên lý hoạt động, phân loại…để quý Khách hàng bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về loại van này.

  I. Giới thiệu về van bi (ball valve)

   1. Van bi là gì

  Van bi là dòng van công nghiệp rất phổ biến hiện nay trên thị trường. Van được sử dụng để điều tiết lưu thông dòng chảy lưu chất thông qua  viên bi được khoan lỗ xuyên tâm.  Trạng thái Mở của van là khi tâm khoan lỗ của viên bi trùng với tâm (song song) của đường ống dòng lưu chất. Và trạng thái Đóng của van là khi chúng ta xoay 1 góc 90o  bằng tay quay, tay gạt đưa tâm lỗ khoan của bi vuông góc với đường ống.

  thân van bi mặt bích hệ cơ

   2. Thông số kỹ thuật

  – Kích thước:

  +  Kết nối ren: 15A – 50A

  +  Kết nối bích: 50A – 200A

  – Tiêu chuẩn mặt bích: JIS, DIN, ANSI, BS

  – Tiêu chuẩn lắp ren: ISO 7121:2006

  – Chất liệu van:

  + Thân van: Inox201, 304, 316, Gang dẻo, Thép cacbon, Nhựa PVC – UPVC – CPVC – PDVC

  + Gioăng làm kín: Teflon, Cao su, PTFE

  – Áp lực làm việc: 16Kg

  – Nhiệt độ: -20oC ~ 180o C ( một số trường hợp đặc biệt van có thể làm việc ở nhiệt độ 250oC trong thời gian nhất định)

  – Vận hành: tay gạt, tay quay, thiết bị điều khiển

  – Môi trường: nước, khí, dầu, gas, hóa chất

  – Xuất xứ: Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản

  – Bảo hành: 12 tháng.

  II. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bi

   1. Cấu tạo

  Cấu tạo của van gồm 5 phần chính.

  cấu tạo

   – Thân van: Thân van được làm từ Inox, đồng, gang, nhựa,..v..v..  là bộ phận liên kết các chi tiết nhỏ khác lại với nhau tạo thành 1 van bi hoàn chỉnh. Thân van có nhiều dạng khác nhau như 1 mảnh, 2 mảnh, 3 mảnh. Và có các kiểu kết nối đường ống là lắp ren và lắp bích, một số trường hợp phải dùng phương pháp hàn gắn.

   – Trục van bi: là bộ phận kết nối bi van với bộ phận truyền động (tay gạt, tay quay, bộ điều khiển) giúp Đóng/Mở theo yêu cầu. Trục van được làm từ hợp kim thép không gỉ, có khả năng chống ăn mòn cao.

   – Bi van: được đặt giữa thân van và được kết nối với trục van. Nhiệm vụ chính là cho phép dòng lưu chất đi qua và điều tiết dòng chảy. Bi van được làm từ Inox 304, 316, nhựa…

   –  Gioăng làm kín: nhiệm vụ của gioăng làm kín là làm khít viên bi và thân van không cho phép dòng lưu chất đi qua bi bị rò rỉ. Vật liệu làm gioăng thường là: PTFE, Hypatite PTFE, Reinforced Teflon (RTFE), Metal, Nylon, Graphite, Viton.

   –  Phần điều khiển van: thường là dạng tay gạt, bộ điều khiển, một số ít là tay quay. Là bộ phận dùng để thao tác Đóng/Mở van đối với các loại bi có đường kính nhỏ. Còn với các loại có đường kính lớn thì nên sử dụng bộ điều khiển điện hoặc là bộ điều khiển khí nén sẽ cho chúng ta hiệu năng làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Đặc biệt là với các hệ thống tự động hóa.

  van bi

   2. Nguyên lý hoạt động

  Van bi hoạt động theo cách thức xoay 1 góc 90o. Trạng thái Mở của van là khi viên bi đục lỗ được điều khiển bằng tay gạt, tay quay, bộ điều khiển xoay, lỗ khoan của bi trùng với chiều dọc của đường ống. Còn van đóng khi lỗ khoan xuyên thủng qua bi xoay vuông góc với đường ống.

  III . Ưu điểm và nhược điểm của van bi

   1. Ưu điểm

  – Độ bên cao, hoạt động tốt sau nhiều chu trình vận hành.

  – Dễ dàng vận hành.

  – An toàn sử dụng

  – Cấu tạo tổng quát chịu được áp lực làm việc và nhiệt độ cao.

  – Khả năng chống ăn mòn tốt

  – Dễ dàng sửa chữa, thay thế. Tháo lắp dễ dàng.

  – Giá thành rẻ, đa dạng và đầy đủ về mẫu mã, kích thước.

  2. Nhược điểm

  – Không nên sử dụng cho lưu chất bẩn do bi quay liên tục sẽ rất dễ cuất hiện các vết xước. sau thời gian sử dụng sẽ bị rò rỉ dòng lưu chất ra ngoài.

  – Bi sẽ bị nứt nếu lưu chất bị đóng bang hoặc làm việc liên tục ở nhiệt độ cao.

  IV. Ứng dụng thực tế của van bi

  Được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ, ở đường ống dẫn nước cho bồn rửa, các vòi nước, bên trong máy giặt, máy rửa bát đĩa, lò sưởi khí đốt, tủ lạnh v.v. Các loại ngành công nghiệp sử dụng van cho sản phẩm của họ như điện tử, điện, ô tô, in ấn, nhựa, hàng dệt, kim loại, y tế, hoá chất và thực phẩm. Các ngành công nghiệp sử dụng thường có nhu cầu hỗ trợ áp suất cao và nhiệt độ cao. Với cấu tạo thiết kế thông minh nhưng không hề phức tạp nên chúng ta rất dễ để có thể bảo trì, thay thế.

  ứng dụng

  Chính vì những đa dạng đó mà van bi được áp dụng rộng rãi trong các hệ thống như:

  – Nhà máy hóa chất, dầu, xăng,

  – Hệ thống hơi nóng lạnh, khí nén oxi, hệ thống đường ống hóa chất, áp suất.

  – Nhà máy lò hơi, nhiệt hơi, nồi hơi

  – Nhà máy sản xuất: Nước, bia, rượu, sữa, nước giải khát, nước sinh hoạt, nước thải, hóa chất, dược phẩm, thực phẩm

  – Nhà máy môi trường: Hệ thống xứ lý nước, hệ thống tưới tiêu, hệ thống cung cáp nước sạch.

  – Nhà máy điện hạt nhân…

  V. Phân loại các dạng van bi

  1 Phân loại theo dạng điều khiển. 

  1.1. Van bi điều khiển khí nén

  Là dòng van bi cơ học bình thường được trang bị thêm bộ điều khiển khí nén tự động. giúp vận hành van bi Đóng/Mở 1 cách tự động hóa, thay thế hoàn toàn các thao tác bằng tay. van hoạt đồng bằng cách cung cấp áp lực khí nén vào bộ điều khiển. Và nó sẽ có nhiệm vụ chuyển đổi khí nén đó thành động năng tác động lên trục van làm van xoay 1 góc 90 độ tương ứng với trạng thái ĐÓng/Mở của van.van bi ba ngã lắp ren điều khiển khí nén

  1.2. Van bi điều khiển điện.

  Là dòng van được điều khiển bởi bộ điều khiển điện. Với lợi thế bộ điều khiển điện sử dụng điện áp thông dụng trên thị trường Việt Nam hiện nay như 24V, 220V, 380V thì van bi điều khiển điện đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay. Hoạt động theo cơ chế cung cấp điện năng vào bộ điều khiển. Nó sẽ có nhiệm vụ chuyển đổi thành động năng truyền tới trục van tạo trạng thái Đóng/Mở của vanvan bi điều khiển điện

  1.3. Van bi lắp bích.

  Van bi lắp bích có thể là được trang bị bộ điều khiển mà cũng có thể là van bi điều khiển cơ học bằng tay. Với dạng kết  nối mặt bích chắc chắn. Được áp dụng phổ biến và rộng rãi cho các đường ống trong công trình công nghiệp lớn với các đường ống lớn DN50 trở lên.

  kiểu kết nối bích

  1.4. Van bi lắp ren. 

  Là dạng kết nối ren đa dạng và chắc chắn, có khả năng chịu áp xuất lớn. Khá phổ biến cho các đường ống hiện nay với các kích thước DN15 ~ DN 50

  2. Phân loại theo dạng thân

  Với thiết kế lắp ráp thân  1 mảnh, 2 mảnh, 3 mảnh. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình lắp đặt cũng như bảo trì thay thế các chi tiết của van

  2.1. Van bi 1 mảnh: đây là cấu trúc đơn giản nhất. được kết nối vỏ thân với nhau bằng hàn, ép. Dạng này thì chúng ta không thể thay thế được các chi tiết bên trong.

  van bi bột mảnh

  2.2. Van bi 2 mảnh:  là dạng van với cấu trúc kết nối thân với nhau theo dạng ren hoặc bulon. dễ dàng tháo rời từng phần ra kiểm tra vào thay thế.

  van bi 2 mảnh

  2.3 Van bi 3 mảnh: Là kiểu van phức tạp hơn 2 loại kia nhưng lại dễ dàng thay thế cũng như bảo trì  các chi tiết trong thân van. chính vì điều đó mà giá thành của nó cũng cao hơn 2 loại kia.

  van bi 3 mảnh

  VI. Bảo trì van bi

  Những sự cố thường gặp chính là van bị kẹt điều khiển do một thời gian dài vận hành nên giữa trụ van và thân van có thể bị bó hay gỉ sét gây khó khăn cho quá trình vận hành. Và cũng thường hay bị rò rỉ phần trục và thân do quá trình vận hành gây mài mòn làm mất đi sự kín khít giữa Gioăng, trục và thân, bi.
  Để tránh những tình trạng như trên xảy ra, người vận hành cần chú ý

  – Kiểm tra hoạt động của van, thường xuyên.

  – Lập quy trình bảo trì van theo định kỳ từ 3 – 6 tháng 1 lần.

  – Lau chùi ngoài van, đồng thời thường xuyên tra dầu, mỡ bôi trơn tại những vị trí cần thiết để van có thể hoạt động trơn chu.

  bảo trì van

  VII. Mua van bi ở đâu

  Hiện nay trên thị trường các bạn có thể mua sản phẩm van bi ở bất kể nơi đâu. Có thể là ở 1 đơn vị cung cấp van lớn, uy tín, hoặc là từ hãng sản xuất, đơn vị phân phối nhỏ lẻ, hay cửa hàng điện nước.

  Tuy nhiên là để chắc chắn răng sản phẩm bạn mua có phải là hàng chính hãng hay không lại là vấn đề khác.

  Và giải quyết vấn đề đó đối với công ty HT Việt Nam chúng tôi thì vô cùng đơn giản bởi sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều được nhập khẩu chính hãng sản xuất, hàng hóa luôn sẵn kho với số lượng lớn. Chính vì nhập chính hãng nên giá cả của chúng tôi luôn là rẻ nhất thị trường. Và hiện đang được rất nhiều đơn vị lớn nhỏ khác nhau đặt lấy hàng để thương mại lại.

  Mọi chi tiết về sản phẩm, giải đáp thắc mắc hay đặt hang hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi sớm nhất để được hỗ trợ giá tốt nhất.

  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & XUẤT NHẬP KHẨU HT VIỆT NAM
  Hotline:  (zalo) 0973.406.973   –   Mr. Hoan
  Email:  Kd5.htvietnam@gmail.com
0981.625.647